CHIM RỪNG VIỆT NAM

HongDucPhoto

Sở thích chụp ảnh phong cảnh và chim rừng hoang dã

Hồng Đức Photo

Ngay từ thuở bé, Tôi đã đã rất gắn bó với thiên nhiên . và cũng rất yêu các câu chuyện cổ tích về các con vật, những hình ảnh động vật trong các hình ảnh máy chiếu 3d các hình ảnh nầy luôn lôi cuốn tôi vào thế giới tự nhiên. Nhiếp ảnh “Wildlife photography” (chụp ảnh thiên nhiên hoang dã) được xem là một trong những sở thích được nhiều người yêu thích. Để chụp được ảnh động vật hoang dã có những tư thế độc đáo bạn phải rất kiên nhẫn, có đôi khi nó đậu hay đứng trên cây hàng giờ và có thể 1 phút giây bay như chớp mất tiêu… Thật không dễ dàng gì để tiếp cận những động vật hoang dã, chúng cần được tiếp cận khéo léo và nhẹ nhàn để chúng vẫn có tiếp tục các hành động tự nhiên, và chắc chắn bạn sẽ có một shot hình tuyệt vời khi bạn cực kỳ gian khổ để chờ đợi khoảnh khắc.

Youtube Video Chim Rừng Việt Nam

DIỀU HÂU LỬA

DIỀU LỮA - CHÚA TỂ RỪNG QUỐC GIA PHÚ QUỐC
Thật không gì hùng dũng hơn tướng của loài chim diều hâu đang bay

Diều Hâu Lữa 

Cặp chím quý Diều Hâu Lữa đang sãy cánh trong ánh nắng chiều tại Vườn quốc gia Phú Quốc. Để chụp được hình ảnh con chim nầy tôi phải canh nó liên tục trong 4 ngày, mỗi ngày 2 tiếng từ 4 tới 6 giờ chiều mới chụp được, thực gian khổ nhưng có hình vừa ý rồi thì mới thấy thỏa công sức.

PHƯỢNG HOÀNG TRẮNG - CHIM CÔNG TRẮNG ĐANG BAY

Chích chòe than một loài chim hót hay.
Chim chích chòe than là loại chim được giới chơi chim rất yêu thích. Chim chích chòe than không chỉ hấp dẫn bởi vẻ ngoài oai vệ, điệu bộ múa hát xòe cánh và đuôi rất đẹp. Khi xưa ở Biên Hòa quê tôi rất nhiều hiện nay thì không còn nữa. Và Thật vui tôi đã gặp một con trống ngoài thiên nhiên nó thi thật đẹp.

Chim sả cổ trắng có tên khoa học là Halcyon chloris. Đây là một loài chim đẹp với bộ lông xanh biếc rất bắt mắt, có mắt rất tinh, có thể phát hiện con mồi xa hàng trăm mét. Trên thế giới, sả sổ trắng phân bố ở Bengan, Axam, Mianma, Thái Lan, Nam Đông Dương và Bắc Malaysia. Ở Việt Nam, sả cổ trắng được bắt gặp từ đèo Hải Vân trở vào các tỉnh Nam bộ như Trà Vinh, An Giang, Con chim nầy được chụp ven sông Q.7, TP HCM, thật vui khi thấy nó xuất hiện ở đây.

Rẻ quạt là loài chim không chỉ mang vẻ bề ngoài độc đáo hấp dẫn, bởi những đặc thù tính cách và thường rất hiếu chiến, năng động. chúng múa cánh, múa đuôi rất đẹp khi hót . Có một ngày trời tôi cứ quanh quẩn thưởng thức tiếng hót và hành động bay nhảy xòe cánh nhìn như vũ công chuyên nghiệp của nó…

Mẹ con Chim rẻ quạt. 

Những hình ảnh này được chụp khi các chú chim chưa biết bay và cha mẹ chúng thì thật là siêng năng cứ mỗi 5 hay 10 phút cứ đem mồi về cho các con của mình. Các bạn thấy hai cái mỏ cứ mở rộng thì thấy chúng háu ăn đến cở nào...

Cu rốc đầu đỏ, một ngày trời chuyển mưa buồn.
Ảnh Thủ Đức người hàng xóm của tôi...

CHIM CÚT BẢO VỆ TRỨNG

Youtube Video Chim Rừng Nam Cát Tiên

Tên thường gọi: chim họa mi
Tên khoa học: Garrulax canorus
Tên tiếng anh: Bunting

Đây là một loài chim có tiếng hót rất hay và đa dạng nhiều giọng. Chim họa mi được phân bố trên khắp Đông nam và miền trung Trung Quốc, Lào, miền bắc và miền trung Việt Nam. Loài này còn phổ biến trên đảo Kauai, Maui và đảo Hawaii nhưng kém hơn về Oahu và Molokai. Thích sống ở các vùng rùng rậm núi cao, độ cao 1800m so với mực nước biển. Ở Việt Nam chúng tập trung sống ở những các tỉnh miền núi phía Bắc. Chim Họa mi sở hữu thân hình cân đối, bộ lông đa dạng về màu sắc và màu theo từng vùng miền. Điểm đặc biệt nhất của chim là mắt. Mắt chim không có giác mạc mà thay thế vào đó là nền mắt (nhãn tảy) với nhiều màu sắc khác nhau. Họa mi sống riêng lẻ chứ không sống theo bầy đàn vì thế chúng rất coi trọng lãnh thổ của mình, không thích sự xuất hiện những kẻ lạ mặt trên lãnh thổ riêng, đặc biệt là những con Họa mi đực bản tính rất hung hăng, quyết liệt trong việc giành giật con mái.

Chim Trảu họng vàng.

Chim giẻ cùi - Vườn Quốc Gia YOK DON

Diều hoa Miến Điện Bạo chúa không trung của Rừng Quốc Gia YOK DON 2019.Trải nghiệm 2 ngày ở các cánh rừng của Vườn Quốc gia Yok Đôn là sự tuyệt vời của tôi và con chim Ưng nầy, khi thì nó cho tôi thấy trong lùm cây cối rậm rạp, khi thì trên một cây thật cao xa chớp mắt thì bay mất nhưng rồi cuối cùng tôi cũng bắt hình được nó thật không uổng công.Diều hoa Miến Điện hay Ó hoa Miến Điện (Crested Serpent Eagle) là một loài chim săn mồi có kích thước vừa thuộc Họ Ưng. Chúng sinh sống trong khu vực rừng khắp châu Á nhiệt đới.

Chim rừng YOK DON.
Khi lặn lội trong cánh rừng xa lạ tôi cứ tìm và nhìn mọi thứ và chợt nghe một giọng hót, thật hay và nhẹ nhàng. Tôi ngẩng lên và gặp con chim ấy, cô ca sĩ của khu rừng.

Có một hôm tôi đã gặp được con Chim Vàng anh, nổi bật là hình ảnh cô Tấm hóa thân thành chú chim Vàng anh, mà ai ai cũng thuộc lòng với câu nói: "Vàng ảnh vàng anh. Có phải vợ anh. Chui vào tay áo."

Chim rừng YOK DON

Khướu đầu trắng
nhờ cái mào trắng trên đầu đã giúp cho chúng có vẻ đẹp rất quyến rũ, loài chim nầy khá phổ biến ở Việt Nam, chúng sống ở các con suối, ở vùng núi cao ẩm ướt với khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới. Bộ lông mềm, dày, xốp, thường có màu nâu hung vàng xỉn, phần trên đầu có cái mào, và ngực, bụng màu trắng muốt, hai bên mắt có vệt đen kéo dài, cánh tròn, chân khỏe và cao, thích nghi với việc di chuyển trên mặt đất và trên các cành cây, chúng có giọng hót to vang và có thể hót liên tục suốt ngày. Đây là loài chim đặc hữu quý của Việt Nam vừa có giá trị khoa học và có giá trị thẩm mỹ. Chim khướu này khi trưởng thành có mỏ dài, đuôi ngắn, bộ lông nâu hung vàng. sống ở rừng độ cao khoản 1000m.

Cò quăm đỏ
loài chim độc đáo nó đỏ hồng tươi từ đầu tới chân và đuôi. Nó sinh sống vùng nhiệt đới Nam Mỹ và hải đảo vùng Caribê. Tuy hình dáng của nó giống như hầu hết các loài cò quăm khác, nó vẫn rất khác biệt ở màu lông đỏ tươi rựa rỡ. Khi còn bé, lông của cò quăm đỏ có màu nâu xám, bụng có màu trắng. Khi lớn lên, màu đỏ của lông có được là nhờ cò quăm đỏ ăn một loại cua nhỏ màu đỏ trong tự nhiên và sống thành đàn tập trung từ 30 cá thể trở lên là loài chim di cư, chúng thường bay thành hình chữ V. Cò quăm đỏ được công nhận là loài chim lội nước chỉ có màu đỏ duy nhất trên thế giới.

Già đẫy Giava
một trong những loài chim quý hiếm nhất của Việt Nam cũng như toàn thế giới. Loài chim này đã được được đưa vào Sách Đỏ quốc tế do có nguy cơ tuyệt chủng trên phạm vi toàn cầu. Tại Đông Nam Á chỉ có hai nơi tìm thấy , trong đó có Vườn quốc gia U Minh Thượng ở Kiên Giang, Việt Nam. Tại Việt Nam,Già đẫy đã từng biến mất khỏi tầm mắt của con người trong nhiều năm, cho tới khi được phát hiện trở lại vào năm 2004 tại Vườn quốc gia U Minh Thượng với số lượng vài chục con. Theo ghi nhận của người dân địa phương, loài chim này đã làm tổ và sinh sản tại đây. Theo ước tính, hiện nay có khoảng 100 đôi Già đẫy ở rừng U Minh. Chúng đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ như cháy rừng, môi trường bị hủy hoại do sự phát triến kinh tế ở địa phương, cũng như nạn săn trộm…

 Loài Chim Đớp ruồi đuôi hung
con chim quý và hiếm có ở tp HCM mà tôi đã chụp được Họ Đớp ruồi là một họ lớn chứa các loài chim thuộc Bộ Sẻ. Họ này gồm các loại chim nhỏ sống trên cây, ăn sâu bọ, làm tổ trong các hốc cây. Các loài phổ biến ở Việt Nam. Nhiều loài trong số này, như tên gọi chung đã có hàm ý là loài chim săn bắt con mồi khi đang bay. Nổi bật bởi phía bụng có màu mơ sáng và đầu có màu xám tro. Dễ nhận dạng khi bay bởi màu ở hông và đuôi tương phản vơi màu hung nâu ở phía lưng. Mắt có Vành trắng. Hay Đậu ở chỗ trống của bìa rừng. Không nhút nhát.Thuộc Loài di cư, chủ yếu sống ở vùng núi, có thể gặp lên đến độ cao khoảng 2.500 mét. Nơi sinh sống: Các vùng rừng núi Cát Tiên Bạch Mã, Kon Tum, Sa Pa, Núi Fansipan

Chim Tu Hú Hay còn có tên là Gọi Vịt
Chiều chiều chim vịt kêu chiều
Bâng khuâng nhớ bạn chín chiều ruột đau.
Chim Gọi Vịt, một Loài Chim Bí Ẩn Rất Khó Gặp Có Giọng Hót Rất Quen Thuộc Nghe Sao Buồn Man Mác ..Bên vườn sau nhà tôi thường nghe tiếng chim Chim Gọi Vịt Hót kêu vang, âm vang đầy hoài niệm. Nhưng làm tôi bồi hồi xúc động nhất vẫn là tiếng chim vịt kêu vào lúc xế chiều, khi nắng đã nhạt, không gian mênh mông hơn. Con chim vịt lớn hơn con chim sẻ 1 chút nhưng tiếng kêu vang động cả góc vườn, bay đi rất xa. Tiếng chim vịt kêu thành một chuỗi âm thanh, giống như người kêu vịt về chuồng, lúc đầu lên thật cao, đứt khoảng, những âm sau liên tục, thấp dần nghe như nỗi khắc khoải, chờ mong, trông ngóng. Và thật may mắn trong một buổi chiều buồn tôi đã gặp được nó

Chào mào vàng đầu đen
Black-headed Bulbul

Chim trĩ 7 màu Vàng
The Yellow Golden Pheasant (Chrysolophus pictus mut. luteus). Chim trĩ 7 màu Vàng có bộ lông tông màu vàng chủ đạo, tô điểm thêm các màu đốm nâu, đen, xám làm tăng thêm vẻ đẹp và sự quý phái nó là một con chim trống tuyệt đẹp mà tôi gặp trong một ngày thật đẹp trời và thật khó khăn để tiếp cận đước nó để chụp được những pô hình như ý…

Bồng chanh rừng
Loài chim bí ẩn BÓI CÁ Bồng chanh rừng ( Alcedo hercules ) Tại Việt Nam đã được liệt vào sách đỏ thế giới.

Chim Ruồi - Vườn Quốc Gia Phú Quốc 2019.

Chim cổ rắn

Chim bói cá, Bồng Chanh Rừng

Toucan Barbet - Semnornis ramphastinus – Singapore 2019.
Một loài chim nhỏ rất đẹp thuộc loài mỏ sừng Toucan, biểu tượng của Ecuador và miền tây Colombia.

Chích Chòe Lửa
có tên khoa học là Copsychus Malabarious Indicus, sống ở rừng, chòe lửa có lông đuôi dài và hót hay nên được nhiều người chọn nuôi làm cảnh.

Vịt trời bảy màu

Chim Cu Rốc

Chàng Hút mật bụng hung - Ruby-cheeked Sunbird.

Những con chim có truyện cổ tích thật hay - Chim Phụ Tử
Chim đầu rìu là một trong những loài chim kỳ lạ nhất thế giới khi sở hữu ngoại hình cực kỳ uy nghiêm. Đây cũng là loài chim xuất hiện trong nhiều truyện thần thoại của nhiều quốc gia. Nó có tên khoa học là Common Hoopoe (Upupa epops). Đây là loài chim sống định cư. Môi trường sống ưa thích của chúng là các bãi cỏ và vùng đất trống ở các vùng rừng núi. Đặt biệt khi và rừng nơi nào có các gò mối và khoảng trống có nhiều cây tre trúc, các bạn sẽ thấy chúng tìm thức ăn dưới đất và bay nhanh lên cao khi thấy người.
Ngày xửa, ngày xưa, ở Ba Tư, có vị vua Salomon, vị thần vĩ đại, trị vì muôn dân hết sức uy nghiêm, công bằng. Vì kính sợ đức vua nên không ai dám làm thân cận để trò chuyện mua vui cùng ông. Trong thượng uyển, bấy giờ có một chú chim xinh đẹp biết việc, hàng ngày nó đến bên cửa sổ hoàng cung nhảy lách tách, hót cho vua nghe. Ông thường vuốt ve bộ lông mượt mà, nhỏ bé của chú chim. Yêu quí chim, Salomon đã ban cho nó một cái vương miện rực rỡ và phong làm vua của các loài chim. Chú chim trong chuyện cổ tích chính là Hoopoe, một loài chim hết sức đáng yêu, có đức tính chung thủy và hiếu thuận. Khi có bạn tình, chim quấn quýt bên bạn cho đến khi chết, con nào chết trước thì con sau sẽ vơ vẩn ở mãi một mình cho đến già. Chim non cũng chăm chút cho cái tổ xinh xinh ngay từ khi còn sống với chim bố mẹ và thỉnh thoảng lại trở về thăm tổ cũ và bố mẹ. Vì điều ấy và tiếng kêu ấm áp nghe cứ vang vang xa xa poova, poova của Hoopoe, dân gian còn đặt cho nó cái tên là phụ tử để tỏ tình cảm yêu mến, thân thiết với loài chim quý.

Vịt Uyên ương. loài vịt tuyệt đẹp và sống theo đôi, theo cặp. Vịt Uyên trống và mái luôn quấn quýt bên nhau, rất ít khi chia lìa, trừ khi một trong hai con bị chết. Chuyện xẩy ra đã hai ngàn năm trước, tại vùng núi Hồng Ngụy, nơi phía bắc của núi Long Du thuộc Từ Khê – Triết Giang có một toà lầu to lớn của họ Hồng. Trong sân vườn thuộc lâu đài nhà họ Hồng có một khu vườn mang tên Hạ Lâm Uyển rất đẹp. Trong tòa lâu đài do đại phu Hồng Phụ dựng lên có rất nhiều gia nhân, trong số đó có một người thợ làm vườn chuyên lo trồng cây và chăm sóc hoa, người này tên là Diệp Xuân. Do vợ đã mất sớm nên khi ông Diệp Xuân đến làm công cho nhà họ Hồng thì có dẫn theo một người con trai mang tên Oán Ca . Nhưng nào ngờ, ông đã không chịu được phong hàn nên đã từ trần, để lại người con bơ vơ. Oán Ca là người thông minh lại thêm tay chân siêng năng, lanh lợi, vì vậy theo cha được mấy năm nên cũng học được ít nghề làm vườn. Nay cha đã mất, không biết đi đâu nên đã xin ở lại Hạ Lâm Uyển để chăm sóc cây cỏ. Vào một ngày mùa xuân (dịp tiết Thanh Minh), trong lúc Oán Ca đang bận chăm sóc cho cây tùng La Hán, bỗng chàng nghe thấy tiếng kêu cứu ở phía ao sen. Oán Ca vội quăng cuốc chạy đến, chàng nhìn thấy một cô gái đang chới với ở giữa ao, Oán Ca nhảy luôn xuống và kịp cứu được cô gái. Ngờ đâu, cô gái đó lại chính là thiên kim tiểu thư Ánh Muội (con gái của Hồng Phụ). Khi Oán Ca đưa Ánh Muội vào bờ, cũng chính là lúc Hồng Phụ chạy đến. Đập vào mắt ông là cảnh Oán Ca đang ôm con gái mình, ông liền quát: “Tên nô tài to gan, còn không chịu buông tiểu thư ra. Giữa ban ngày mà mày dám chọc ghẹo con gái ông. Người đâu! Mau trói ngay tên tiểu tử này lại cho ta”. Oán Ca thấy vậy kêu oan nhưng Hồng Phụ vì không phân biệt được phải trái đã bắt giam Oán Ca vào trong chuồng ngựa để tra khảo Tiểu thư Ánh Muội sau khi được cứu đã về phòng và thay quần áo. Nàng chạy đến bên cha khóc nức nở kêu oan cho Oán Ca. Tuy nhiên Hồng Phụ đã rất giận giữ, ông quát: “Im miệng ngay. Con là tiểu thư thiên kim khuê các, hà cớ làm sao lại bắt bướm trong vườn, rồi lại để cho một tên làm vườn bẩn thỉu chạm vào thân thể. Ngày mai ta nhất định phải đưa nó lên quan, nhằm tránh để lại tiếng đồn thị phi”. Nói xong, ông sai a hoàn Quế Hương đưa tiểu thư về phòng. Về đến phòng, Ánh Muội thấy trong lòng không yên, nàng nghĩ rằng “ân nhân cũng vì mình mà gặp nạn, mình nhất định phải cứu”. Cho nên nàng đã cùng với Quế Hương bàn mưu tính kế. Đêm canh ba, Ánh Muội cùng Quế Hương đến chuồng ngựa, nhìn cảnh Oán Ca nằm bên ngựa với hai tay bị trói chặt. Quế Hương lay dậy và nói có tiểu thư đến cứu, nàng vừa nói vừa cởi dây trói cho Oán Ca. Ánh Muội nhìn Oán Ca với sắc mặt tiều tụy cùng toàn thân run rẩy, nàng liền lấy từ trong người ra một chiếc áo ngũ sắc kêu Oán Ca mặc vào. Oán Ca đã chối từ nhưng vì sự cương quyết của Ánh Muội, Oán Ca đành phải mặc áo vào bên trong, chiếc áo rách vẫn được chàng mặc bên ngoài. Tuy nhiên có điều kỳ lạ xẩy ra, từ lúc mặc áo thì Oán Ca cảm cơ thể nóng lên, các vết thương cũng không còn cảm giác đau nữa. Thấy vậy Ánh Muội mới nói rằng: “Chiếc áo chàng mặc được may từ lông cánh của một trăm loài chim, nó là báu vật của người Địch ở phương bắc dùng tiến cống cho chiều đình nước Tấn, do cha thiếp đã có công với nước nên được Tấn Hầu tặng cho chiếc áo này, nay thiếp tặng cho ân nhân”. Oán Ca nghe vậy định cởi trả, nhưng nào ngờ máu từ các vết thương đã kết dính áo lại với người. Lúc này Ánh Muội lấy ra một túi bạc đưa cho Oán Ca, bảo chàng hãy trốn ngay lập tức. Tuy vậy, Oán Ca đã từ chối: “Tôi mặc áo của nàng tặng đã là nhận lĩnh hậu ý rồi, còn bạc thì nhất định không nhận. Tôi là người có sức, có tay nghề, chắc chắn mai kia sẽ không sợ phải chết đói”. Nhưng thật không ngờ hai người đã bị ác nô đi tuần đêm phát hiện ra, ngay lập tức chúng báo cho Hồng Phụ. Hồng Phụ dẫn theo gia nhân bắt Oán Ca trói lại, sau đó thi nhau đánh. Hồng Phụ còn phát hiện Oán Ca đang mặc chiếc áo ngũ sắc ở trong người nên đã vô cùng tức giận liền sai gia đinh lột nó ra, nhưng do chiếc áo đã bị dính chặt vào người Oán Ca nên không thể nào lột ra được. Hồng Phụ quá tức giận nên sai bọn gia đinh đưa Oán Ca ra sau vườn, cột chàng vào tảng đá lớn rồi đem ném xuống ao sen. Ngày hôm sau, Ánh Muội nằm phục bên bờ ao sen than khóc. Khi thấy mọi người tìm đến, nàng liền nhảy xuống ao. Sáng sớm ngày thứ ba, khi mặt trời vừa mới lên, mọi người thấy xuất hiện trong ao sen một đôi chim rất lạ: con trống có bộ lông đẹp tươi màu ngũ sắc (giống với màu chiếc áo mà Oán Ca đã mặc); còn con mái thì có sắc lông màu xanh nâu (giống với màu chiếc váy mà Ánh Muội đã mặc). Đôi chim này luôn quyến luyến bên nhau. Mọi người cho rằng đôi chim này chính là tinh linh hóa thành của Oán Ca và Ánh Muội nên gọi chúng là “Uyên ương điểu”.

Gia đình chim Olive-backed Sunbird .Chim chống đang bảo vệ tổ và chim mái, chim trống Nó làm nhiều hành động, la hét ,bay vòng quanh và xem có ai lại gần tổ của nó, trong khi con mái thì đang nằm ấp trứng